Bí quyết xây nhà ống đẹp bất ngờ

Bí quyết xây nhà ống đẹp bất ngờ

Nhà ống cấp 4 là gì?

Nhà ống cấp 4 là một công trình kiến trúc, xây dựng trên mặt bằng đất có bề ngang hẹp, thông thường là khoảng từ 3 - 5m. Do chiều sâu nhà gấp nhiều lần chiều rộng nên được gọi là nhà ống.

Nhà ống cấp 4 được bố trí theo vị trí sắp xếp: ngoài cùng là phòng khách, tiếp đến là các phòng chức năng khác. Kiểu nhà này rất được ưa chuộng sử dụng bởi quỹ đất ngày càng hạn hẹp.

Nhà ống cấp 4 là gì?

Kinh nghiệm thiết kế và xây dựng nhà ống cấp 4 đẹp

Lựa chọn phong cách phù hợp

Lựa chọn được phong cách phù hợp là một yếu tố quan trọng: phù hợp với mặt bằng, diện tích và sở thích của gia chủ. Tuy nhiên, với đặc thù của không gian nhà ống, phong cách hiện đại được đánh giá là phù hợp nhất. Ưu tiên các màu sắc trẻ trung, nhẹ nhàng với nội thất đơn giản. Bên cạnh đó là kết hợp với các vật liệu hiện đại như kính, đá, kim loại. Những điều này kết hợp lại với nhau tạo nên nét trẻ trung, năng động và không làm cho căn nhà bị nhàm chán.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những cây cảnh xanh mát đặt trong các góc phòng. Vừa có thể trang trí mà lại tạo được cảm giác gần gũi, mở rộng diện tích. Nếu khéo léo sắp xếp để che đi các điểm khuyết của góc nhà, chắc chắn ngôi nhà bạn sẽ trở nên rất hài hoà, tuyệt vời.

Tận dụng yếu tố ánh sáng

Nhà ống với hạn chế là mặt bằng chiều ngang rộng và nó kéo dài. Dù bạn thiết kế có đẹp, có tuyệt vời thế nào đi nữa nhưng thiếu đi ánh sáng thì dường như mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa. Đối với các ngôi nhà ống cấp 4 được xây dựng ở nông thôn thì việc tận dụng ánh sáng thiên nhiên là không hề khó khăn. Hãy sắp xếp hệ thống cửa chính, cửa phụ và cửa sổ sao cho thật đẹp và hợp phong thuỷ.

Còn đối với các mẫu nhà được xây dựng liền kề thì sao? Bạn có thể sắp xếp hệ thống điện hợp lý hoặc cũng có thể sử dựng giếng trời.

Phân chia rõ ràng các không gian chức năng

Với mặt bằng về chiều dài nên hầu hết các không gian chức năng của nhà ống đều được thiết kế liên tiếp theo chiều sâu. Việc này không chỉ thể hiện sự khoa học mà còn tiết kiệm được diện tích, tăng giá trị thẩm mỹ.

Để linh hoạt cũng như mềm mại hơn đối với các kiểu nhà ống cấp 4, bạn nên sử dụng vách ngăn hoặc rèm để phân chia khu vực thay cho các bức tường cứng nhắc. Bên cạnh đó, sử dụng các nội thất thông minh cũng là một phương án rất được “đề cao". Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá diện tích đó.

Ví dụ, bạn nghĩ sao nếu bộ sofa trong tích tắc biến thành chiếc giường ngủ. Sở hữu không gian phòng khách và nghỉ ngơi ở cùng một diện tích là điều rất tuyệt vời phải không nào.

Hài hoà giữa nội thất và ngoại thất 

Điều cuối cùng bạn cần biết để sở hữu một ngôi nhà ống cấp 4 đẹp không tì vết chính là hài hoà nội và ngoại thất. Thống nhất, liên hệ về phong cách, màu sắc, đường nét và hình khối. Nó không chỉ đẹp mà còn mang đến yếu tố hợp phong thuỷ.

Để đảo bảo được điều đó, bạn cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng trong khi thiết kế, sao cho thật hài hoà và hợp lý.